OUR BLOG

August 24, 2015

Image training ภาค 2

 

        การซ้อมแบบ Image training จากบทความที่แล้วคือการซ้อมโดนจินตนาการถึงความกดดัน ความตื่นเต้นเวลาเล่นให้คนอื่นฟังหรือขึ้นแสดงบนเวที ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปในปัจจุบันนี้ทำให้การซ้อมแบบImage trainingสามารถใช้ตัวช่วยเข้ามาช่วยการซ้อมได้ ด้วยเครื่องมือใกล้ๆตัวที่ทุกคนมีกันอยู่แล้วนั่นคือ "กล้องมือถือ"

 

        ตอนแรกที่ผมคิดการซ้อมแบบนี้ขึ้น ช่วงนั้นยังไม่ฮิตกล้องมือถือถ่ายเซลฟี่หรืออัดคลิปวิดิโอกันเท่าไหร่ แต่ตอนนี้เราสามารถเอากล้องมือถือมาช่วยในการซ้อมได้ โดย...

August 23, 2015

แชร์ไอเดียการซ้อม ผมเสนอเทคนิค "Image training"

        เป็นเทคนิคที่ผมใช้ประจำ บางคนอาจใช้อยู่แต่ไม่รู้ตัว วันนี้จะมาขยายความให้ฟังครับว่ามันคืออะไรการซ้อมแบบ Image training

 


        เคยเป็นไหมเวลาที่จะต้องเล่นให้ใครดูสักคน ต้องเล่นบนเวที เล่นให้การบ้านอาจารย์ที่สอนดนตรีของเรา ต้องแสดงดนตรีให้คนดูเยอะๆแล้วเล่นไม่ออกเพราะตื่นเต้น เกร็ง ไม่มีสมาธิ เพราะว่าการซ้อมส่วนตัวมันใช้สมาธิคนละส่วนกับเวลาเล่นแบบแสดงครับ ขอเล่าประสบการณ์ของตัวเองเป็นตัวอย่างก็แล้วกันครับ ตอนผมยังเป็นนิสิตเอก...

August 11, 2015

การที่คนเราจะฝึกเล่นดนตรีได้ดีต้องมีสิ่งที่เรียกว่า "แรงบันดาลใจ" ซึ่งผมแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ 


1. แรงบันดาลใจระยะสั้น(แรงจูงใจ) ได้แก่เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้เราอยากเล่นดนตรีเช่น วันเกิดคนในบ้านญาติพี่น้อง วันครบรอบต่างๆกับคนพิเศษ ต้องแสดงโชว์ที่โรงเรียน/ที่ทำงาน ฯลฯ เหตุการณ์เหล่านี้จะกระตุ้นคนที่เล่นดนตรีไม่เป็นหรือไม่คล่อง ให้เกิดอยากซ้อมเป็นเพลงๆเฉพาะกิจเพื่อโอกาสนั้นๆ แต่ถ้าจบงานนั้นแล้วอาจละมือจากดนตรีไปเลยก็มี 


2. แรงบันดาลใจระยะยาว ได้แก่การชอบในบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งในค่ายเพลงดังๆหรือYout...

August 11, 2015

ถ้าถามว่าเรียนดนตรีอะไรสำคัญที่สุด ตอบได้เลยว่าการซ้อมสำคัญที่สุด แต่ใช่ว่ามีเวลานั่งซ้อมเป็นชั่วโมงแล้วจะได้ผล เพราะบางคนนั่งซ้อมเป็นวันแต่ก็ไม่เห็นดีขึ้น ผมจะมาแนะนำการซ้อมเล่นเพลงให้ได้ผลครับ ว่าทำยังไงถึงจะใช้เวลาได้คุ้มค่า

 

 

- ซ้อมแล้วจำ จะไม่มีประโยชน์เลยถ้าเรานั่งอ่านโน้ตทุกรอบที่เราซ้อมโดยจำไม่ได้สักรอบ การซ้อมที่ดีต้องจำโน้ต ถึงตาจะมองโน้ตจริงแต่ก็เป็นเพียงมองว่าเราเล่นถึงไหนแล้วมากกว่า เสียงของโน้ตและการขยับนิ้วมันต้องอยู่ในความจำ ยิ่งเล่นหลายรอบต้องยิ่งจำแม่นขึ้นเรื่อยๆ ลองนึกภาพเราซ้อ...

August 11, 2015

           คนหัดอ่านโน้ตใหม่ๆหรือเรียนดนตรีใหม่ๆคงสงสัย เวลาอ่านในหนังสือจะสอนให้เราเรียกว่าตัว C D E... แต่ทำไมเวลาครูพูดหรือเพื่อนบอกโน้ตเรากลับเรียกเป็นแบบโด เร มี สรุปแล้วมันต้องชื่ออะไรและต้องเรียกแบบไหนกันดี ผมจะมาอธิบายแบบบ้านๆให้เข้าใจง่ายๆครับ

เราเรียกโน้ตทั้ง2แบบนั่นแหละ แต่การใช้แบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับสถานะการดังนี้

1. เรียกแบบ C D E F G A B (Letter System)
ตามชื่อเลยก็คือ เป็นระบบสำหรับเขียน มักใช้เวลาทำอะไรเป็นทางการ(คล้ายชื่อจริงของเรา) เช่น เรียนทฤษฎีในหนังสือเรียน,สอบข้อเขียนทฤษฎีดนต...

Please reload

Recent Posts
Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

BELLPIANOPOP

  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • addfriends_en_edited

ติดต่อสอบถาม

โทร 085-276-8511 (ครูเบลล์)

Line @bellpianopop (ครูเบลล์) 

EVERYDAY

10:00 AM - 10:30 PM