OUR BLOG

August 24, 2015

Image training ภาค 2

 

        การซ้อมแบบ Image training จากบทความที่แล้วคือการซ้อมโดนจินตนาการถึงความกดดัน ความตื่นเต้นเวลาเล่นให้คนอื่นฟังหรือขึ้นแสดงบนเวที ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปในปัจจุบันนี้ทำให้การซ้อมแบบImage trainingสามารถใช้ตัวช่วยเข้ามาช่วยการซ้อมได้ ด้วยเครื่องมือใกล้ๆตัวที่ทุกคนมีกันอยู่แล้วนั่นคือ "กล้องมือถือ"

 

        ตอนแรกที่ผมคิดการซ้อมแบบนี้ขึ้น ช่วงนั้นยังไม่ฮิตกล้องมือถือถ่ายเซลฟี่หรืออัดคลิปวิดิโอกันเท่าไหร่ แต่ตอนนี้เราสามารถเอากล้องมือถือมาช่วยในการซ้อมได้ โดย...

August 23, 2015

แชร์ไอเดียการซ้อม ผมเสนอเทคนิค "Image training"

        เป็นเทคนิคที่ผมใช้ประจำ บางคนอาจใช้อยู่แต่ไม่รู้ตัว วันนี้จะมาขยายความให้ฟังครับว่ามันคืออะไรการซ้อมแบบ Image training

 


        เคยเป็นไหมเวลาที่จะต้องเล่นให้ใครดูสักคน ต้องเล่นบนเวที เล่นให้การบ้านอาจารย์ที่สอนดนตรีของเรา ต้องแสดงดนตรีให้คนดูเยอะๆแล้วเล่นไม่ออกเพราะตื่นเต้น เกร็ง ไม่มีสมาธิ เพราะว่าการซ้อมส่วนตัวมันใช้สมาธิคนละส่วนกับเวลาเล่นแบบแสดงครับ ขอเล่าประสบการณ์ของตัวเองเป็นตัวอย่างก็แล้วกันครับ ตอนผมยังเป็นนิสิตเอก...

August 11, 2015

การที่คนเราจะฝึกเล่นดนตรีได้ดีต้องมีสิ่งที่เรียกว่า "แรงบันดาลใจ" ซึ่งผมแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ 


1. แรงบันดาลใจระยะสั้น(แรงจูงใจ) ได้แก่เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้เราอยากเล่นดนตรีเช่น วันเกิดคนในบ้านญาติพี่น้อง วันครบรอบต่างๆกับคนพิเศษ ต้องแสดงโชว์ที่โรงเรียน/ที่ทำงาน ฯลฯ เหตุการณ์เหล่านี้จะกระตุ้นคนที่เล่นดนตรีไม่เป็นหรือไม่คล่อง ให้เกิดอยากซ้อมเป็นเพลงๆเฉพาะกิจเพื่อโอกาสนั้นๆ แต่ถ้าจบงานนั้นแล้วอาจละมือจากดนตรีไปเลยก็มี 


2. แรงบันดาลใจระยะยาว ได้แก่การชอบในบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งในค่ายเพลงดังๆหรือYout...

August 11, 2015

ถ้าถามว่าเรียนดนตรีอะไรสำคัญที่สุด ตอบได้เลยว่าการซ้อมสำคัญที่สุด แต่ใช่ว่ามีเวลานั่งซ้อมเป็นชั่วโมงแล้วจะได้ผล เพราะบางคนนั่งซ้อมเป็นวันแต่ก็ไม่เห็นดีขึ้น ผมจะมาแนะนำการซ้อมเล่นเพลงให้ได้ผลครับ ว่าทำยังไงถึงจะใช้เวลาได้คุ้มค่า

 

 

- ซ้อมแล้วจำ จะไม่มีประโยชน์เลยถ้าเรานั่งอ่านโน้ตทุกรอบที่เราซ้อมโดยจำไม่ได้สักรอบ การซ้อมที่ดีต้องจำโน้ต ถึงตาจะมองโน้ตจริงแต่ก็เป็นเพียงมองว่าเราเล่นถึงไหนแล้วมากกว่า เสียงของโน้ตและการขยับนิ้วมันต้องอยู่ในความจำ ยิ่งเล่นหลายรอบต้องยิ่งจำแม่นขึ้นเรื่อยๆ ลองนึกภาพเราซ้อ...

August 11, 2015

           คนหัดอ่านโน้ตใหม่ๆหรือเรียนดนตรีใหม่ๆคงสงสัย เวลาอ่านในหนังสือจะสอนให้เราเรียกว่าตัว C D E... แต่ทำไมเวลาครูพูดหรือเพื่อนบอกโน้ตเรากลับเรียกเป็นแบบโด เร มี สรุปแล้วมันต้องชื่ออะไรและต้องเรียกแบบไหนกันดี ผมจะมาอธิบายแบบบ้านๆให้เข้าใจง่ายๆครับ

เราเรียกโน้ตทั้ง2แบบนั่นแหละ แต่การใช้แบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับสถานะการดังนี้

1. เรียกแบบ C D E F G A B (Letter System)
ตามชื่อเลยก็คือ เป็นระบบสำหรับเขียน มักใช้เวลาทำอะไรเป็นทางการ(คล้ายชื่อจริงของเรา) เช่น เรียนทฤษฎีในหนังสือเรียน,สอบข้อเขียนทฤษฎีดนต...

Please reload

Recent Posts
Please reload

Archive