OUR BLOG

January 17, 2016

เด็กทุกคนชอบเรียนดนตรีหรือไม่ ?

 

       ทุกวันนี้ผู้ปกครองให้ความสนใจกับการเรียนดนตรีตั้งแต่เด็กๆมากขึ้น ทำให้ได้เจอกลุ่มเพื่อนๆที่เรียนเหมือนกันและเกิดการเปรียบเทียบขึ้นว่า เริ่มเรียนพร้อมกันแต่ทำไม่เรียนไวไม่เท่ากัน? ทำไมลูกคนอื่นเรียนแล้วสนุกแต่ลูกเราเรียนแล้วเฉยๆ

 

 

 

จากประสบการณ์ของผมซึ่งบทความนี้เขียนขึ้นมาจากมุมมองของผมเท่านั้นนะครับ ผมแบ่งนักเรียนออกเป็น 3 กลุ่มคือ

 

       1. เรียนแล้วชอบ คือเด็กที่เรียนแล้วสนุกเรียนแล้วทำได้เรื่อยๆตั้งใจเรียนและซ้อมสม่ำเสมอ ครูก็มีส...

January 17, 2016

เรียนดนตรีอย่างไรให้คุ้มค่าคอร์สที่สุด

 

 

 

       ด้วยความที่ผมเป็นครูสอนเปียโนคนหนึ่ง บทความนี้จึงถือเป็นเสียงพูดแทนครูสอนดนตรีทั่วประเทศเลยก็ว่าได้ ถือเป็นส่วนเล็กๆให้หลายๆคนตื่นตัวในเรื่องเกี่ยวกับการเรียนดนตรีตามสถาบันดนตรีนะครับ ^ ^

 

       การเรียนดนตรีที่สถาบันสอนดนตรีต่างๆถือว่านิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเรียนเองหรือส่งลูกหลานเข้าเรียนก็ตาม บ้างคาดหวังผลจากการเรียนดนตรีบ้าง บ้างก็ไม่คาดหวังขอเพียงแค่ให้เรียนเพื่อผ่อนคลาย เล่นดนตรีเพื่อความสุขยามว่างหรือเป็นความรู้ติดตัว ไม...

January 17, 2016

ติดนิสัยต้องดูโน้ตเวลาเล่นดนตรี จะดีหรือไม่?

 

       สำหรับดนตรีป็อป หลายคนติดอ่านโน้ตเวลาเล่น ต้องดูโน้ตตลอดชนิดขาดโน้ตไม่ได้ คราวนี้จะเกิดปัญหาต่างๆตามมาเช่น ไปไหนก็ต้องเอาโน้ตไปด้วยไม่งั้นเล่นไม่ได้(เพราะไม่เคยจำเพลงที่เล่นเลย) ปัญหาเล่นผิดเพราะตามองทั้งมือและโน้ตสลับไปมาไม่ทัน หรือปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ "เพลงที่อยากเล่นหาโน้ตไม่ได้"

 

 

       ประโยชน์ของโน้ตเพลงก็คือ ทำให้เราหัดเล่นเพลงที่ไม่รู้จักได้และใช้เตือนความจำสำหรับเพลงที่เคยเล่นไปแล้ว "ความจำ"นี่แหละครับเรื่องสำคัญ เม...

January 2, 2016

บทความแรกของปี 2016 ครับผม เกี่ยวกับเรื่องทฤษฎีดนตรี (สากล)

 

        เชื่อว่าเริ่มต้นปีใหม่ หลายๆคนคงตั้งใจจะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆมากมาย บทความนี้ผมจะมาแนะนำการเริ่มต้นเรียนดนตรีที่ยั่งยืนกันครับ ซึ่งบทความนี้จะพูดถึงเรื่องทฤษฎีดนตรีเป็นหลักสำหรับคนที่ปีนี้ตั้งใจจะเล่นดนตรีให้เก่งขึ้น ^ ^

 

        การจะเล่นดนตรีให้เก่งได้นั้นต้องประกอบไปด้วย 2 ทางคือทฤษฎีกับปฏิบัติ แทบไม่มีใครครับที่เล่นดนตรีเก่งๆแล้วไม่รู้เรื่องทฤษฎีดนตรีเลย การจะต่อยอดได้อย่างยั่งยืนนั้นเราต้องมีความรู้ทางทฤษฎีประกอ...

Please reload

Recent Posts
Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

BELLPIANOPOP

  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • addfriends_en_edited

ติดต่อสอบถาม

โทร 085-276-8511 (ครูเบลล์)

Line @bellpianopop (ครูเบลล์) 

EVERYDAY

10:00 AM - 10:30 PM