OUR BLOG

MUSIC TIPS

เทคนิคการบรรเลง

Inspiration

แรงบันดาลใจ

ระยะเวลาในการซ้อม ไม่สำคัญเท่าคุณภาพ

January 24, 2019

เรียนดนตรี...ใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเก่ง ?

December 11, 2018

1/15
Please reload

ARTICLES

UPDATE

Music Tips 

July 5, 2017

ผมมี 3 เทคนิคในการเลือกเพลงสำหรับประกวดมาฝาก

       การเลือกเพลงเป็นสิ่งแรกๆที่เราต้องใส่ใจสำหรับการประกวดรายการต่างๆ ผมมีเทคนิคการเลือกเพลงมาฝากมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. เลือกเพลงให้โดน 
       เลือกเพลงให้โดนมีหลายแบบเช่น เลือกเพลงที่ดังเป็นอมตะพวกเพลงสากลในอดีต เพลง Soundtrack ดังๆ การเลือกแบบนี้มีโอกาสที่กรรมการจะเข้าใจเพลงของเราได้มากกว่า ถ้าในเวทีประกวดที่มีคนดูมากๆ การเลือกเพลงท...

January 26, 2017

          บทความนี้เป็นไอเดียในการใส่คอร์ด 7, maj7 "ในมือขวา" โดยที่เราสามารถกำหนดการใส่คอร์ด 7, maj7 เข้าไปได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องสนว่าโน้ตที่เราดูจะเขียนให้เราเล่นหรือไม่ พอเข้าใจบทความนี้แล้วสามารถเอาความรู้ไปลองใส่เองได้เลย แล้วลองฟังซาวด์ด้วยตัวเองว่ามันเข้ากับเพลงนั้นๆหรือไม่ (เพราะครูเบลล์คือมือเปียโนป็อปผู้ไม่ค่อยเชื่อโน้ตอยู่แล้ว เชื่อหูตัวเองมากกว่า 555+)...

January 15, 2017

          บทความนี้จะอธิบายถึง "มือขวา" นะครับ มือซ้ายเป็นเบสไม่มีผลกับคอร์ดพวกนี้เท่าไหร่ ผมได้อธิบายว่ามือซ้ายเล่นคอร์ดยังไงกันแน่ในบทความก่อนหน้านี้ไปแล้ว

          หลายคนเวลาเจอคอร์ดที่ว่ามาข้างต้น เช่น Dsus2 อาจรู้สึกว่ามันน่าจะยากไม่จำเป็นต้องเล่นก็ได้มั้ง แล้วก็กลายเป็นกดแค่ D เฉยๆ ไปเลย ตัด sus2 ทิ้งไปซะ เมื่อก่อนผมก็ทำแบบนี้แหละ 555+...

January 8, 2017

          หลายคนที่หัดเล่นเปียโนป็อปใหม่ๆ อาจสงสัยเรื่องการกดคอร์ด (Chord) ของมือซ้ายว่า ถ้าเราเจอคอร์ดติด Major, minor, 7, maj7, sus2, sus4 ฯลฯ แบบนี้เราจะเล่นยังไง

          พักมือซ้ายไว้แปบนึง สำหรับมือขวานั้นเวลาต้องเล่นคอร์ดพวกนี้ เราก็พอจะรู้ว่าต้องกดยังไงเพราะมือขวาต้องเล่นโน้ตเยอะอยู่แล้ว ในมือขวาเราจะกดคอร์ดเป็นรูปพลิกกลับแบบไหนก็ได้ตามถนัดหรือตามซาว...

Please reload

 

Inspiration

March 6, 2017

          จะบอกว่านี่คือ 1 ในเพลงสอบจบของครูเบลล์เอง 555+ สมัยเรียนเอกเปียโนตอน ป.ตรี เพลง Piano sonata op. 13 "Pathetique" mov.1 เรื่องความอัจฉริยะของเด็กคนนี้คงไม่พูดถึงเพราะชัดเจนอยู่แล้ว

คลิปนี้เก่าแล้ว ปัจจุบันเจ้าตัวอายุ 16 ละ (ลองเซิร์ทรูปดูได้เลยหล่อมาก Michael Andreas Haeringer) สิ่งที่ผมทึ่งคือ.

  • มือสั้น เด็กตัวแค่นี้มือสั้นแน่นอน แต่เพลงนี้มีความยากที่การเล่นมือซ้าย...

February 23, 2017

          ปัญหานึงที่ผมเจอเวลาสอนนักเรียน (โดยเฉพาะ นร.ที่โตแล้ว) คือจะใจร้อนอยากเล่นเป็นเร็วๆ อยากเก่งเร็วๆ แต่ถามว่าเรื่องเบสิคที่สอนไปทำได้ดีหรือยัง คำตอบคือยัง แล้วให้เหตุผลว่า "เดี๋ยวไปซ้อมเอง"

          ถ้าเป็นแบบนี้ผมว่ามันจะสร้างนิสัยการเล่นดนตรีที่ไม่ละเอียดให้เกิดขึ้นกับเรา ในระยะยาวเราจะเรียนเทคนิคขั้นยากๆ ไม่ได้เพราะเราจะทำลวกๆ รีบๆ เรียนให้รู้แต่ไม่เคยฝึกให้คล่องจริ...

January 28, 2017

ถ้าคิดจะจีบใคร สิ่งนึงที่เราควรทำคือ "ให้เขาเห็นหน้าเราบ่อยๆ"

          พอเขาได้เห็นเราบ่อยๆเจอเราบ่อยๆแล้ว นานๆเข้าเขาจะเริ่มคิดถึงเราขึ้นมาเอง คิดถึงเราบ่อยๆเข้าก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นรักโดยไม่รู้ตัว แต่ต้องไม่ทำให้เขาเสียความรู้สึกนะไม่งั้นก็จะติดแบล็คลิสไปเลย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ศึกษาโดยนักจิตวิทยาชาวอเมริกันชื่อ Robert Zajonc

          ไม่ได้จะเปลี่ยนแนวเ...

November 27, 2016

          เป็นคำถามที่อาจารย์ผมถามสมัยที่ผมยังเรียนเอกเปียโนคลาสสิคในมหาลัยฯ มีครั้งนึงที่ผมเล่นผิดแล้วต้องเริ่มท่อนนั้นมาใหม่ตั้งแต่หัวท่อน อาจารย์เลยถามว่าคุณเริ่มตรงห้อง (Bar) นี้เลยได้ไหม

          ที่จริงนี่ไม่ใช่คำถามแต่เป็นคำสั่ง555+ ใครเคยเล่นเพลงคลาสสิคจะรู้ดีว่าการที่จู่ๆขึ้นกลางท่อนเพลงหรือกลางห้องเพลงในจังหวะแปลกๆมันยากมากๆ เพราะเราจะชินกันการขึ้นหัวท่อนมากกว่า...

Please reload

 

BELLPIANOPOP

  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • addfriends_en_edited

ติดต่อสอบถาม

โทร 085-276-8511 (ครูเบลล์)

Line @bellpianopop (ครูเบลล์) 

EVERYDAY

10:00 AM - 10:30 PM